DMCA.com Protection Status
Tin tức

PHƯƠNG PHÁP DIỆT MỐI TẬN GỐC NGAY TẠI NHÀ

Không phải hiển nhiên mà con mối trở thành mục tiêu bị truy lùng và tiêu diệt ở khắp mọi nơi, mối là một loại côn trùng phá hoại nhất là đối với các gia đình thích đồ gỗ hay các sản phẩm từ thủ công mỹ nghệ, các xưởng in giấy hay các xưởng mộc, cây trồng.

Có nhiều phương pháp diệt mối tại nhà hoặc bắt mối chúa khác nhau, tôi đã tìm hiểu và xin chia sẻ các phương pháp diệt mối tận gốc tiết kiệm và hiệu quả nhất.

Không phải hiển nhiên mà con mối trở thành mục tiêu bị truy lùng và tiêu diệt ở khắp mọi nơi, mối là một loại côn trùng phá hoại nhất là đối với các gia đình thích đồ gỗ hay các sản phẩm từ thủ công mỹ nghệ, các xưởng in giấy hay các xưởng mộc, cây trồng.
Nhà tôi kinh doanh các mặc hàng tạp hóa khi để giấy A4, A3, các loại hộp bàn cờ, đồ chơi bị mối ăn mà tôi thấy xót xa trong lòng.

PHẦN 1: DIỆT MỐI TẬN GỐC THEO CÁCH DÂN GIAN MÀ ÔNG BÀ TA THƯỜNG LÀM

Ông bà ta từ xưa đã có nhiều phương pháp diệt mối kiểu “cây nhà lá vườn” như sau:

Diệt mối bằng cách thực dụng nhất

 • Cách thứ nhất: Đào xung quanh tổ mối sau đó đốt tổ
 • Cách thứ hai: Đào thẳng vào tổ mối, giết chết mối chúa
 • Cách thứ ba: Cho ngập úng khu vực có mối, cách diệt mối tận gốc này rất hiệu quả
Mối chúa có loài 1 phút đẻ đến vài chục quả trứng, có tốc độ sinh sôi nhanh và trong 1 tổ mối có thể có nhiều mối chúa.
 
 con-moi-chua-diet-moi-tan-goc-tai-nha
Ruộng vườn hay rừng được dùng để chặn dòng nước khi về mùa mưa cho nước ngập úng toàn khu vực sau đó tháo bỏ nước.
Tổ mối trong đất bị ngập úng và dù cho mối có là loài vật nhanh nhất thế giới cũng không có chỗ di chuyển để tránh dòng nước lũ. Nhiều nhà dân sống bên ngoài đê của các con sông sau mùa lũ lại không bị mối gây hại nữa cũng nhờ việc này.
Diệt mối theo phương pháp thủ công này rất mất công và chỉ thực hiện được với các tổ mối ngoài bãi, rừng trồng, không hiệu quả với các tổ mối trong nhà hay các công ty xí nghiệp.
 

Tiêu diệt mối bu ánh đèn cũng là phương pháp dân gian diệt mối hiệu quả (áp dụng diệt mối cánh).

Khi trời tối để chậu nước to dưới ngọn nến hay ánh đèn. Vì mối thích tìm nơi có ánh đèn sáng để giao phối.
Sau khi giao phối xong thường bị rụng cánh, mối sẽ rơi xuống nước (Đây là một trong những phương pháp dân gian hiệu quả diệt trừ mối cánh bay xâm nhập)

Dùng dầu hỏa để diệt mối : Áp dụng diệt mối gôc khô, mọt gỗ

Với vật phẩm, đồ dùng bằng mộc, bạn nên chú ý đến phòng chống, trị mối mọt trước khi sử dụng là tốt nhất.
 • Chọn buổi trời nắng, dùng bàn chải bằng xơ tre hay vải khô tẩm dầu đốt, bôi đều khắp đồ mộc.
 • Phơi khoảng 2 giờ lại tiếp tục bôi thêm lần nữa.
 • Phơi tiếp vài tiếng, sau cùng dùng nước xà phòng lau sạch. Sâu mọt sẽ chết.

Sử dụng nước thơm chế sơn hoặc Amoniac để diệt mối tận gốc theo phương pháp dân gian.

Với đồ gia dụng bằng tre đã bị mối mọt tấn công có thể dùng loại nước thơm chế sơn, nước amoniac hoặc andehit fomic để diệt chúng.
Nếu lỗ bị khoét quá nhỏ, có thể dùng kim tiêm hoặc lọ xịt để phun thuốc vào bên trong. Thường phải phun 2-3 lần mới diệt được tận gốc.
Sau khi đã xử lý hết mối mọt, dùng sơn quang dầu đánh đều khắp lượt, có thể quét thêm sơn lên nữa.

Diệt mối bằng cách ngâm gỗ trong nước

Trước đây khi chưa có các loại thuốc ngâm tẩm chống mối mọt cho gỗ khi xây nhà chống mối mọt, diệt mối cho các đồ dùng bằng gỗ người dân thường cho xuống ao hồ ngâm để diệt mối mọt
Cách diệt mối theo phương pháp thủ công này diệt mối mọt bảo quản gỗ rất độc đáo đã trở thành tập quán duy trì cho đến ngày nay.

PHẦN 2: DIỆT MỐI TẠI NHÀ BẰNG PHƯƠNG PHÁP HIỆN ĐẠI, SỬ DỤNG THUỐC DIỆT MỐI

Thuốc diệt mối là phương án nhanh chóng và diệt trừ tận gốc các loại mối.

Đặt hộp bẫy có thuốc gây bệnh cho mối (Phương pháp diệt mối hóa sinh)


Hộp nhử mối được làm từ các mảnh gỗ Thông dày cỡ 1cm. Mồi được tẩm ướt trước sau đó mới xếp vào hộp. 

  

Hộp nhử mối có vai trò quan trọng trong công tác diệt mối, không những mồi phải ngon mà quan trọng là chất dẫn dụ sinh học tẩm trong hộp để thu hút được càng nhiều mối càng tốt.
Đây là bí quyết riêng làm nên thành công của mỗi đơn vị diệt mối.
 • Tìm nơi có mối xuất hiện, đặt hộp mồi vào vị trí đó . Trường hợp mối đi ở giữa tường thì ta phải làm giá treo cố định điểm đặt.
 • Thường mỗi đường mối ăn ta đặt 4-6 hộp. Số lượng hộp mồi tuỳ thuộc vào mối có lâu hay mới có ta có thể điều chỉnh.
 • Tuy nhiên, nếu toàn bộ công trình có mối hoạt động thì cần tăng thêm lượng hộp mồi nhử gấp 1,5 lần. Nếu mối đã xông vào đống gỗ hoặc tủ sách với số lượng lớn thì áp dụng biện pháp xử lí khác.
Yêu cầu khi đặt hộp nhử mối.
 • Hộp mồi nhử mối được đặt đúng vị trí, thuận tiện cho việc sinh hoạt
 • Dùng đinh, dây thép cố định chặt hộp nhử
 • Trong suốt qua trình nhử mối không được động vào hộp như xê dịch, không bóc hộp ra xem vì mối ngoài yêu cầu thức ăn còn yêu cầu về mặt sinh thái ổn định an toàn đối với thiên địch.
Kiểm tra quá trình đặt hộp nhử mối
 • Quan sát biểu hiện bên ngoài như đất đắp, độ ẩm, tiếng động… để xác định lượng mối ra ăn đủ chưa. Với từng loại mối khác nhau số lượng cá thể ra ăn khác nhau.
 • Thời gian đặt hộp mùa hè từ 10 – 20 ngày, mùa đông từ 15 – 25 ngày tùy vào vị trí đặt hộp, loại mối, thời tiết…Khi mối ra ăn nhiều chúng ta chuẩn bị cho công việc tiếp theo phun thuốc vào hộp nhử
Mối có khả năng phát hiện nguồn thức ăn từ xa. Mắt của mối thợ và mối lính bị thoái hoá, không nhìn được song chúng có những tín hiệu hoá học, các feromom, nguời ta đã xác định được các tín hiệu hoá học khác nhau như tín hiệu đòi ăn, báo động, phát hiện mồi,…
Chúng ta hoàn toàn có thể dụ mối về hộp nhử mối có tầm chất dẫn dụ và phun thuốc. Trong quá trình nhử không được dịch chuyển hộp nhử, không bóc hộp ra xem vì mối ngoài yêu cầu thức ăn còn yêu cầu về mặt sinh thái ổn định an toàn đối với thiên địch.
Sau khi một lượng mối lớn tập trung trong hộp thì phun một lớp thuốc diệt mối PMC 90 (loại thuốc dạng bột không làm mối chết ngay mà khiến chúng mang mầm bệnh) vào những con mối trong hộp sau đó ta đặt hộp lại đúng vị trí cũ để mối rút chạy về tổ lây nhiễm và tiêu diệt toàn bộ tổ mối.
Nếu muốn đơn giản hơn ta có thể dùng bìa các tông ẩm, đặt ở gần ổ mối để dụ và tiêu diệt theo từng đợt. Tuy nhiên, phương pháp này không hoàn toàn giải quyết vấn đề diệt mối tận gốc và cũng mất khá nhiều thời gian, nhưng nó lại là phương pháp tạm thời đơn giản nhất mà không tốn kém và ít tổn hại đến môi trường.

Tuy nhiên, 95% khách hàng tự mua vật tư về diệt mối không đạt kết quả như mong muốn, vì:

 • Đặt hộp nhử diệt mối: Mối không vào hay mối vào rất ít.
 • Phun thuốc, chế phẩm sinh học: Phun thuốc diệt mối vào hộp nhử mối khi lượng mối vào hộp không có hoặc có rất ít
 • Liều lượng phun:
  + Phun ít, không đủ để lây nhiễm về tận tổ mối có khi chúng chưa kịp về tổ đã chết do phun không đúng tỷ lệ, không đặt lại hộp thuốc đúng chỗ.
  + Phun quá nhiều khiến cho mối sặc thuốc chết ngay tại chỗ.
 • Phương pháp, cách phun: Phun thuốc trực tiếp vào đường mối ăn, hoàn toàn sai phương pháp theo quy trình diệt mối sinh học. Thuốc diệt mối sinh học có tác dụng lây nhiễm nếu ta phun thuốc vào đường mối ăn mối không dính thuốc.
 • Chất lượng vật tư: Hộp nhử & thuốc mua về không đạt tiêu chuẩn, chất lượng kém.
  => Đối với quy trình diệt mối sinh học: Thao tác diệt mối đúng cách, đúng phương pháp kỹ thuật chiếm 70% tỷ lệ thành công của quá trình diệt mối
  => Chế phẩm sinh học đạt chất lượng chiếm 99% hiệu quả diệt tận gốc tổ mối. Đối với những loài mối đơn giản, dễ diệt chỉ cần sử dụng chế phẩm sinh học liều lượng cực nhỏ. Đối với những loài mối khó diệt Trung tâm sử dụng kết hợp PMC 90 cùng với một số chế phẩm đã ứng dụng thành công trong quá trình hoạt động Khoa học Công nghệ của tập thể lãnh đạo Trung tâm. Chế phẩm diệt mối sinh học tận gốc được Bộ Khoa học Công nghệ đánh giá cao.
 • Diệt mối là bài toán khó nan giải luôn phải tính toán không dễ dàng như chúng ta học nấu ăn.
 • Cách diệt mối có thể tự làm, hoàn toàn không khó nhưng đòi hỏi kinh nghiệm, đòi hỏi chuyên môn trong lĩnh vực diệt mối, am hiểu về mối.
 • Thương thì sau khi khách hàng sau khi đã thử diệt mối bằng nhiều cách khác nhau, mối không hết khi đó mới tìm đến các đơn vị chuyên môn. Tài sản đã bị mối xông rất nặng, tổ mổi nhiều hơn so với lúc ban đầu khi phát hiện thấy chúng.
Nếu trong trường hợp bạn không thể diệt mối tận gốc, bạn có thể liên hệ các công ty diệt mối dưới đây.
CÔNG TY TNHH DIỆT MỐI HIỆP TOÀN PHÁT
SĐT: 0986 609 368 – 0966 797 695
E-mail: lienhe.dietmoihieptoanphat.com

VÌ SAO BẠN NÊN CHỌN HIỆP TOÀN PHÁT ?

 • Diệt mối tận gốc Hiệp Phát – Đảm bảo không hết mối không lấy tiền.
 • Quy trình diệt mối khoa học, chuyên nghiệp, uy tín.
 • Phòng chống mối cho nhà ở, bảo vệ sàn gỗ, đồ gỗ trong ngôi nhà bạn
 • Phòng chống mối cho công trình xây dựng mới, tránh được mối gây hại sau này
 • Khảo sát miễn phí – Bảo hành từ 1 tới 5 năm.
 • Với đội ngũ kỹ thuật viên giàu kinh nghiệm, luôn luôn cập nhật kỹ năng diệt mối hiệu quả.
DIỆT MỐI TẬN GỐC TẠI TP. HỒ CHÍ MINH – BÌNH DƯƠNG – ĐỒNG NAI – LONG AN – TÂY NINH – VŨNG TÀU